Thảo luận Bạn đã biết cách làm sữa gạo nếp cẩm và gạo lứt chưa?

#1
Cách làm sữa gạo nếp cẩm và gạo lứt dưới đây sẽ là phương pháp giúp bạn giải nhiệt hiệu quả khi mùa hè tới. Đặc biệt, thức uống này giúp các bà mẹ sau sinh có lượng sữa dồi dào cho con bú và tăng cường hệ miễn dịch cho con. Hãy nhanh tay ghi lại các bước làm dưới đây để đem lại sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.
1. CÁCH LÀM SỮA GẠO NẾP CẨM VÀ GẠO LỨT

Là hai loại gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nên khi kết hợp chúng lại bạn cần có sự chọn lựa kỹ lưỡng về nguyên liệu cũng như tỉ mỉ trong khâu thực hiện. Với cách làm sữa gạo nếp cẩm kết hợp với gạo lứt rất đơn giản và dễ dàng có thể thực hiện ở nhà. Các bà mẹ sau sinh có thể sử dụng 1 cốc/ngày để tăng lượng sữa mẹ cho bé nhé.



NGUYÊN LIỆU LÀM SỮA GẠO TỪ GẠO NẾP CẨM VỚI GẠO LỨT
Nguyên liệu làm sữa gạo nếp kết hợp gạo lứt gồm có các thành phần:

+ Gạo nếp: 40 gam, nếu không có gạo nếp, bạn chủ động thay bằng gạo tẻ đều được

+ Gạo lứt: 40 gam

+ Sữa tươi không đường: 400 ml

+ Đường: 150 gam

+ Nước lọc

+ Hương vani

CÁCH LÀM SỮA GẠO LỨT NẾP CẨM
Thực hiện cách làm sữa gạo lứt nếp cẩm theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Vo gạo
Hãy vo gạo nếp, gạo lứt thật sạch rồi để ráo nước

  • Bước 2: Rang gạo
Dùng một chiếc chảo lớn, bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp gạo lứt và gạo nếp vào rang đều tay. Điều chỉnh lửa sao cho thật to, rang nhanh trong vòng 10 phút cho tới khi hạt gạo bung, nở ra thì tắt bếp. Đổ gạo ra đĩa, để nguội hẳn

  • Bước 3: Xay gạo thành bột
Sau khi gạo đã nguội, đổ toàn bộ hỗn hợp gạo vào máy xay cho nhuyễn thành bột

  • Bước 4: Tiến hành nấu
Cho nồi to lên bếp, đổ 2,5 lít nước lọc tinh khiết vào đun. Sau đó, khi nước sôi hãy cho bột xay nhuyễn vừa chuẩn bị vào, thêm sữa tươi nguyên chất, đường và vani. Khuấy đều tay trong 10 phút.

  • Bước 5: Rây nước sữa gạo
Khi nước sữa gạo được, tắt bếp, cho rây qua lọc từ 2-3 lần nhằm bỏ hết các hạt bột còn xót lại. Đổ vào chai thủy tinh và thưởng thức dần.

>>> Xem thêm: Cách làm sữa gạo hạt sen và hạt điều ngon nhất

2. LƯU Ý VỀ CÁCH LÀM SỮA GẠO NẾP CẨM VÀ GẠO LỨT


– Lưu ý về cách lựa chọn nguyên liệu

Khi làm sữa gạo lứt nếp cẩm, để đảm bảo chất lượng, bạn cần mua loại gạo ngon nhất, có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, hạt mẩy, không bị méo mốc. Ngoài ra, bạn cần cố gắng rang để hạt gạo không bị cháy, có mùi khét gây ảnh hưởng tới vị sữa khi dùng. Trong khi làm, hãy điều chỉnh ngọn lửa phù hợp với thực tế khi đun, không nhất thiết phải dập khuân theo hướng dẫn.

– Lưu ý về thành phẩm

Sữa gạo lứt nếp cẩm cần phải sánh mịn, thơm mùi gạo, ngậy mùi sữa và không bị tách nước khi bảo quản lạnh.

– Lưu ý khi bảo quản sữa gạo nếp

Làm sữa gạo từ gạo nếp xong phải được bảo quản trong các chai thủy tinh để lạnh nhằm tránh sữa bị thiu, chuyển sang chua, không uống được, nhanh hỏng. Đồng thời, giúp sữa có vị ngon, mát lạnh, vẫn giữ được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe con người.

>>> Xem thêm: Cach lam sua gao uong tang can hiệu quả

3. NHỮNG TÁC DỤNG CỦA SỮA GẠO NẾP CẨM

Tác dụng của sữa gạo từ gạo nếp cẩm và gạo lứt có rất nhiều, điển hình như:

+ Dùng giải nhiệt mùa hè, thanh lọc cơ thể, bổ sung các vitamin có lợi cho sức khỏe

+ Chăm sóc, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân, tăng cân hiệu quả, an toàn

+ Giúp lợi sữa hiệu quả cho các bà bầu

+ Theo như nghiên cứu, cứ 200g nếp cẩm chứa 169 calories; 3,5 gr protein; 37 carbohydrate; 1,7 chất xơ; 9,7 cmg selenium và 0,33 gr chất béo. Những chất này rất bổ máu, nhất là protein.

+ Sữa gạo nếp cẩm và gạo lứt có thể hỗ trợ tối đa cho tim mạch vì trong men nếp cẩm có chứa chất lovastatine và ergosterol có khả năng tái tạo mạch máu, phòng tránh tai biến tim mạch.

+ Chữa trị bỏng da, da bị cháy nắng hiệu quả

Vậy là, chúng tôi vừa cùng bạn đi tìm hiểu về: Cách làm sữa gạo nếp kết hợp gạo lứt. Hy vọng, bạn sẽ ghi nhớ để làm sữa thành công!
 
Top